Shared Kitchen : ธุรกิจรูปแบบใหม่สไตล์ Circular Economy

21 มิถุนายน 2019 7736 views

Circular Economy คือแนวคิดที่ทำให้ระบบเศรษฐกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ ในสภาวะที่โลกมีทรัพยากรให้มนุษย์ใช้น้อยลง โดยการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด ผู้ประกอบการจึงสามารถนำเอาแนวคิด และหลักการไปปรับใช้กับธุรกิจประเภทไหนก็ได้ ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจอาหาร ที่สามารถมองหาความร่วมมือกับองค์กรที่มีความคิดแบบเดียวกัน และใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่ามากที่สุด

ตัวอย่างจากธุรกิจรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Shared Kitchen ที่กำลังเติบโตในต่างประเทศ ที่แม้จะไม่ได้เกิดขึ้นจากความห่วงใยโลก แต่ผลของธุรกิจนี้มีประโยชน์ต่อโลกอย่างแท้จริง

Shared Kitchen คืออะไร

Shared Kitchen คือการให้บริการเช่าพื้นที่ทำครัวและอุปกรณ์ทำครัวแบบอุตสาหกรรมเพื่อค้าขายอาหาร ทั้งนี้เจ้าของพื้นที่ก็อาจจะเพิ่มบริการให้หลากหลาย ครอบคลุมทุกส่วนงานของร้านอาหาร เช่น การทำแบรนด์ บริการพนักงานทำอาหาร บริการแพ็คอาหาร บริการจัดซื้อวัตถุดิบ บริการวิเคราะห์ข้อมูล บริการจัดส่งอาหาร ช่องทางการจำหน่าย และอีกหลายบริการที่สามารถต่อยอดได้จากการเปิดให้เช่าพื้นที่ทำครัว

Shared Kitchen เหมาะกับใคร

  • ผู้เช่าที่ต้องการผลิตอาหารขาย แต่ไม่มีครัวอุตสาหกรรมเป็นของตัวเอง
  • ผู้เช่าที่ต้องการทดลองทำอาหารออกมาทดสอบตลาด
  • ผู้เช่าที่ทำธุรกิจ Food Truck ที่ต้องใช้พื้นที่ในเตรียมอาหารและเก็บวัตถุดิบ
  • ผู้เช่าที่ขายอาหารแบบไม่มีหน้าร้าน เน้นการจัดส่งถึงบ้าน
  • ผู้เช่าที่ต้องการขยายขนาดครัว เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต

ตัวอย่าง Shared Kitchen ในต่างประเทศ

Cloud Kitchens

บริการให้เช่าห้องครัวและอุปกรณ์ และยังมีซอฟต์แวร์สำหรับธุรกิจอาหาร เพื่อช่วยให้ร้านอาหารสามารถขยายตัวได้โดยไม่ต้องเปิดสาขา โดยเน้นการจัดส่งแบบเดลิเวอรี่เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายและเวลา

ปัจจุบันเปิดให้บริการที่ Los Angeles และกำลังขยายตัวไปยังเมืองใหญ่ที่มีประชากรเยอะ อย่างซานฟรานซิสโก ชิคาโก้ และนิวยอร์ก

Your Pro Kitchen

บริการเช่าครัวอุตสาหกรรมบนพื้นที่ 3,500 ตารางฟุต พร้อมอุปกรณ์ในการผลิตอาหารอาหารทุกชนิด เปิดบริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากยังมีบริการเป็นพี่เลี้ยงให้กับผู้ประกอบการด้านอาหารหน้าใหม่ โดยให้คำแนะนำตั้งแต่การออกแบบฉลากอาหาร ฉลากโภชนาการ โลโก้ เว็บไซต์ ไปจนถึงกลยุทธ์การตลาด และช่องทางการเสนอสินค้าเข้าร้าน 

Pro Kitchen มีสาขากระจายในฟลอริดาและรัฐอื่นๆ รวม 12 สาขา

Kitchen United

บริการครัวขนาด 1,000 ตารางเมตร สามารถรองรับผู้ประกอบการได้ประมาณ 10 – 20 ร้าน และมีซอฟต์แวร์เพื่อการบริหารจัดการไว้บริการ นอกจากนี้ยังมีการให้บริการด้านการตลาด บริการจัดส่ง สั่งอาหารออนไลน์อีกด้วย

Kitchen United เชื่อว่าการที่มีบริการรอบด้าน จะทำให้ผู้เช่าสามารถโฟกัสกับการทำอาหาร การพัฒนาสูตรอาหาร เมนูใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอื่นๆ

ทั้งนี้ Shared Kitchen ถือเป็น Sharing Platform หนึ่งในแนวทางที่สำคัญของระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน ที่เชื่อมโยงสินค้าหรือบริการไปยังผู้ใช้หลายๆ คน และสนับสนุนให้ใช้สินค้าและบริการนั้นๆ ร่วมกัน หรือแบ่งปันการเป็นเจ้าของ เพื่อเพิ่มปริมาณการใช้งานสินค้าให้มากขึ้น เพราะหนึ่งพื้นที่ครัวที่เปิดให้เช่า จะมีผู้เช่าเข้าไปใช้บริการมากกว่าหนึ่งเจ้า โดยการแบ่งและจัดสรรเวลาตามหลักเกณฑ์ของผู้เช่า

อ้างอิง:

https://www.smethailandclub.com/entrepreneur-1603-id.html

https://www.disruptignite.com/blog/shared-kitchen-and-delivery

https://www.voathai.com/a/union-kitchen-ro/1879320.htm

บทความนี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่

คลิกเพื่อโหวตบทความ

Average rating 5 / 5. Vote count: 5

No votes so far! Be the first to rate this post.