อยู่บ้านก็สร้างขยะเพิ่มได้ มาลองดู HOW TO จัดการขยะ แบบนี้ก็เวิร์กนะ!

17 มิถุนายน 2021 3339 views

Highlight

  • เรียน-ทำงานออนไลน์ทุกวันมันปวดหลัง งั้นลุกมาแยกขยะพักเบรกกันดีกว่า
  • กล่องลังเต็มบ้านเพราะชอปออนไลน์ เปลี่ยนให้กลายเป็นบ้านน้องแมวทูนหัว
  • ถุงพลาสติกเต็มบ้านเพราะสั่งเดลิเวอรี งั้นเก็บไว้ใช้ซ้ำกับวิธีเก็บง่ายใช้สะดวก
  • แปลงร่างขวดน้ำ เป็นกระปุกออมสิน เก็บทั้งขวด เก็บทั้งเงิน
  • ลดขยะบรรจุภัณฑ์จากการสั่งเดลิเวอรี แค่ฝึกทำอาหารเอง เป็นทั้งเชฟ SAVE ทั้งโลก

การอยู่บ้านหยุดเชื้อในช่วงวิกฤตโควิด 19 เป็นเรื่องจำเป็น แต่ลองคิดอีกที คงไม่ค่อยดี ถ้ารูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้ขยะแต่ละครัวเรือนเพิ่มขึ้นถึง 15% ถึงเวลาที่พวกเราต้องช่วยกันมองมุมใหม่ ลุกขึ้นมาจัดการปัญหานี้ให้ลดลง และทำให้ขยะได้หมุนเวียนไปเกิดใหม่ เพื่อตัวเราและโลกที่เราแคร์!

แต่จะจัดการยังไง ลองไปดู HOW TO สุดคูล 5 วิธีนี้กันเลย

นั่งเรียนออนไลน์หรือทำงานทุกวันอาจทำให้ปวดเมื่อย
จะดีกว่าไหม… ถ้าทำให้การลุกขึ้นขยับตัวคลายเหนื่อยล้าน่าสนุกกว่าที่เคย

ด้วยความจำเป็นในการสั่งอาหารเดลิเวอรีหรือชอปปิงออนไลน์แทนการออกไปนอกบ้าน ทำให้ขยะแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งค่อยๆ เพิ่มขึ้น จากเดิม 5,500 ตัน/วัน กลายเป็น 6,300 ตัน/วัน ก่อนปัญหาจะสายเกินแก้ มาลองลุกขึ้นขยับแข้ง ขยับขา แก้เมื่อยจากการนั่งเรียนออนไลน์หรือ Work from Home ด้วยการนำขยะมาแยกประเภทก่อนทิ้ง แยกขยะเศษอาหารหรือขยะเปียกไว้ถุงหนึ่ง ส่วนขยะที่รีไซเคิลได้ โดยเฉพาะพลาสติก ควรล้างทำความสะอาดก่อน หากสามารถใช้ซ้ำได้ เช่น เก็บกล่องพลาสติกไว้ใส่อาหาร ก็เป็นเรื่องที่ดี หรือแยกไว้เพื่อนำไปทิ้งที่ Drop point จุดรับขยะรีไซเคิล ถ้าอยากรู้ว่ามีที่ไหนบ้างลองดาวน์โหลดแอป Green2Get ของเพจลุงซาเล้งฯ มาดูได้ เขามีรวบรวมไว้หลายที่เลย แค่นี้ก็ทำให้ห้องที่เรารักสะอาดไปพร้อมกับการดูแลให้ทรัพยากรได้หมุนเวียนกลับมาใช้ประโยชน์อีก

Study from Home หรือ Work from Home มันเครียดใช่ไหม
งั้นมาเพิ่มความมุ้งมิ้งจากการดัดแปลงกล่องเหลือใช้กัน

ด้วยการนำกล่องกระดาษจากการชอปออนไลน์มาทำบ้านให้น้องแมวหรือสัตว์เลี้ยงแสนรักของเรา นอกจากจะสนุกทั้งคนทั้งแมวแล้ว ยังช่วยลดขยะที่กำลังเพิ่มปริมาณขึ้นด้วย ส่วนใครไม่มีสัตว์เลี้ยงก็ไม่เป็นไร เจ้ากล่องเหล่านี้ยังนำไปทำประโยชน์หมุนเวียนเป็นสิ่งของอย่างอื่นได้ แค่ส่งไปให้คนที่รับไปจัดการได้ อย่างเช่น “SCGP rexycle” โซลูชันจัดการขยะที่จะช่วยหมุนเวียนทรัพยากรใช้แล้วให้กลับมาเป็นของที่มีคุณค่าใหม่อีกครั้ง เพียงคุณนำกล่องกระดาษที่แยกไว้ไปทิ้งที่จุดรับที่ร่วมโครงการ เช่น ห้างสรรพสินค้า คอนโด หมู่บ้านจัดสรร ปั๊มน้ำมัน หรืออาคารสำนักงาน โดยสามารถติดตามข่าวสารจุดรับและช่วงเวลาเปิดรับของแต่ละโครงการได้ที่นี่

สายเจ้าระเบียบต้องเลิฟ กับไอเดียกล่องเก็บถุงพลาสติกจากการสั่งเดลิเวอรี 
หยิบออกมาใช้ซ้ำได้ดี ดึงกี่ทีก็ลื่นปรื๊ดๆ

เพียงนำถุงเหล่านั้นมาวางต่อกันตามแนวยาว ถ้าถุงไหนใหญ่หน่อยก็พับครึ่งให้มีขนาดใกล้เคียงกัน ค่อยๆ ม้วนจากด้านล่างให้ถุงแต่ละใบต่อกันไปเรื่อย ๆ สุดท้ายนำไปใส่ลงกล่องทิชชู่ที่ใช้หมดแล้ว หรือกล่องเหลือใช้ที่นำมาเจาะรูด้านบน เพื่อดึงถุงออกมาใช้ได้สะดวกคล้ายการดึงทิชชู่ เพียงแค่นี้ของที่มักได้เกินมาเป็นประจำก็จะเกิดการใช้ซ้ำให้คุ้มค่า แต่ถ้าใครมีเยอะเกินความจำเป็น จะส่งน้องเขาไปเกิดใหม่กับหลายๆ โครงการ อย่างเช่น วน x มือวิเศษ ก็ได้ รับรองว่าเขาจะเอากลับไปหมุนเวียนผลิตเป็นสิ่งของใหม่ที่มีประโยชน์ไม่แพ้กัน

ขวดน้ำเหลือใช้ไม่ทิ้ง เปลี่ยนร่างให้วิ้งเป็นกระปุกออมสิน DIY เก็บทั้งเงินทองและทรัพยากรของโลก

ดื่มน้ำขวด อาจสร้างขยะเพิ่มได้ไม่รู้ตัว ลองเปลี่ยนขวดน้ำให้เป็นกระปุกออมสินดีกว่า ง่ายๆ แค่นำมาเจาะรูตรงกลางลำของขวด ให้เป็นช่องที่หยอดเงินลงไปได้ แล้วตกแต่งตามจินตนาการเป็นสัตว์ที่ชอบ เช่น นำฝาขวดมาตกแต่งเป็นขา นำกระดาษเหลือใช้มาตกแต่งเป็นหูและตา เท่านี้ก็ช่วยเตือนใจให้เรารู้จักออมเงิน แถมยังช่วยลดขยะ รักษาทรัพยากรไว้ใช้ในอนาคต ง่ายและดีแบบนี้ มาลองทำกันเถอะ

แก้เหงาอยู่บ้านฝึกทำอาหารเอง 
อร่อยครื้นเครงแถมได้ลดขยะบรรจุภัณฑ์จากเดลิเวอรี

เลิกเรียน-เลิกงานแล้วหิว หรืออยากหาอะไรทำแก้เบื่อ ลองฝึกทำอาหารเองตามรอยซีรีส์ หรือ YouTube กันไหม นอกจากจะได้ฝึกฝีมือ เสิร์ฟเมนูเด็ดให้คนที่รัก หรือสร้างคอนเทนต์เก๋ๆ ลงโซเชียลแล้ว ยังช่วยลดขยะบรรจุภัณฑ์แบบใช้ครั้งเดียวทิ้งจำนวนมาก ที่ได้มาจากการสั่งอาหารเดลิเวอรี ซึ่งเป็นสาเหตุของขยะที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าตกใจในช่วงนี้ด้วย และถ้าจะดันให้เกิด #TrashlessSociety แบบสุดทาง ก็โชว์สกิลคำนวณปริมาณวัตถุดิบให้ไม่เหลือทิ้ง และแยกขยะเปียก-ขยะรีไซเคิล หลังทำหรือรับประทานอาหารเสร็จแล้วด้วยจะเริ่ดมาก

เชื่อหรือยังว่า… แค่เปลี่ยนมุมมองใหม่ในการจัดการขยะที่เพิ่มขึ้นในช่วงอยู่บ้านหยุดเชื้อ ปัญหาเหล่านี้ก็จะลดลงได้ อาจจะเริ่มต้นจากความสนุก หรือเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ แต่เชื่อว่าถ้าทุกคนช่วยกัน ต่อให้เราต้องเปลี่ยนไปใช้ชีวิตแบบไหน จะอยู่ที่มหาวิทยาลัย ที่ทำงาน หรือที่ไหนๆ มากขึ้น ขยะก็จะไม่กลายเป็นขยะอีกต่อไป แล้วเราก็จะเกิด #TrashlessSociety กันได้จริงๆ

บทความนี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่

คลิกเพื่อโหวตบทความ

Average rating 2.9 / 5. Vote count: 10

No votes so far! Be the first to rate this post.