ไลฟ์สไตล์ใหม่ ชวนอวดกระติกน้ำส่วนตัว ช่วยโลก

2 เมษายน 2020 5602 views

Highlight

  • ข้อมูลจากสถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่าประเทศไทยมีขยะพลาสติกเกิดขึ้นประมาณปีละ 2 ล้านตัน โดยที่มีเพียง 0.5 ล้านตันที่สามารถนำไปรีไซเคิลต่อได้ 
  • คนทั่วไปส่วนใหญ่เคยชินกับการใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง
  • ควรเลือกกระติกน้ำที่เบาและทนทาน ฝาปิดแน่นหนาป้องกันปัญหารั่วซึม และมีตรา BPA-free
  • การพกกระติกน้ำส่วนตัว 1 คน สามารถลดขยะได้หลายร้อยชิ้น

เคยสังเกตไหมว่าในกิจกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเราทุกคนส่วนใหญ่ใช้ทรัพยากรแบบครั้งเดียวทิ้ง ครั้งเดียวจบ โดยที่ความจริงแล้วคุณสมบัติของสิ่งเหล่านั้นสามารถนำไปใช้ซ้ำได้หลาย ๆ ครั้งจนคุ้มค่าก่อนนำไปทิ้งให้ถูกตามกระบวนการ แล้วเคยสังเกตอีกไหมว่า ยิ่งเราทิ้งขยะเร็วมากขึ้นเท่าไหร่กระบวนการกำจัดขยะก็ต้องตามมาเร็วเท่านั้นซึ่งกระบวนการกำจัดไม่ว่าจะเป็น การเผาไหม้ก่อให้เกิดก๊าซไดออกซิน การฝังกลบก่อให้เกิดก๊าซมีเทน เป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่ภาวะโลกร้อน (Climate Change) ด้วยปัญหาที่เกิดขึ้นจึงทำให้ผู้คนทั่วโลกเริ่มตื่นตัวและหันมาพกกระติกน้ำส่วนตัวกันมากขึ้น

แล้วทำไมต้องเป็นกระติกน้ำส่วนตัวด้วย? จากสถิติการใช้พลาสติกของคนทั่วไปส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกับการใช้บรรจุภัณฑ์เพียงแค่ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ซึ่งทำให้เกิดปัญหาขยะตามมา แต่แท้จริงแล้วพลาสติกนั้นสามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้ งตามประเภทของเขา รวมถึงมีน้ำหนักเบา ทนทานแต่ถูกนำกลับมาใช้งานน้อยมากกว่าที่ควรจะเป็น ในปัจจุบันหลาย ๆ แบรนด์ก็หันมาสนับสนุนเรื่องของการมีกระติกน้ำส่วนตัวเป็นของตัวเอง เพื่อเน้นย้ำให้ผู้บริโภคหันมาปรับพฤติกรรมการใช้ซ้ำ หรือใช้สิ่งที่มีให้คุ้มที่สุดนั่นเอง

 อย่างเช่นกาแฟเจ้าดังอย่าง Starbucks ที่มีสาขามากมายทั่วโลกจากสหรัฐอเมริกา เริ่มมีมาตรการจริงจังเกี่ยวกับเทรนด์การพกกระติกน้ำหรือแก้วน้ำส่วนตัว มีการสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่ส่งเสริมพฤติกรรม โดยจะมีส่วนลดให้สำหรับลูกค้าที่พกแก้วส่วนตัวมาสั่งเครื่องดื่ม พร้อมทั้งมีการออกแบบแก้วหลากหลายรูปแบบและลวดลายเฉพาะในแต่ละที่ ซึ่งถ้าใครเป็นคอกาแฟและชอบสะสมแก้วจะต้องมีคอลเล็กชันโปรดเก็บไว้แน่ ๆ หรือใครอยากมีกระติกน้ำส่วนตัวเพียงแค่ใบเดียวอาจจะต้องเลือกวัสดุของกระติกน้ำ หรือแก้วพลาสติกที่ทนทาน แข็งแรง ปลอดภัยสามารถใช้ซ้ำได้หลาย ๆ ครั้งจะดีที่สุด

แต่นอกจากแบรนด์เครื่องดื่มเจ้าใหญ่แล้ว งาน Event หรือเทศกาลดนตรีต่าง ๆ เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในเรื่องของการใช้ให้คุ้มเพื่อรักษาสิ่งปวดล้อม โดยหากผู้ร่วมงานต้องการสั่งเครื่องดื่ม จะต้องพกแก้วหรือกระติกน้ำเข้ามาในงานเอง แต่การพกกระติกน้ำส่วนตัวก็มีวิธีเลือกด้วยนะ 

  • ขวดพลาสติกเกรดใช้ซ้ำ ควรเลือกแบบเบาและทนทาน ฝาปิดแน่นหนาป้องกันปัญหารั่วซึม และมีตรา BPA-free คือไม่ใช้สารเคมีประเภทโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate Plastic) เป็นวัตถุดิบในการผลิต เพราะหากมีการแตกร้าว เสื่อมคุณภาพ และอยู่ในอุณหภูมิความร้อนสูง ๆ สามารถหลุดลอกและเข้าสู่ร่างกายแบบไม่รู้ตัวได้ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ
  • ใครชอบแก้วที่เก็บอุณหภูมิ การมีแก้วสแตนเลสก็ถือว่าคุ้มค่า 
  • เลือกขนาดให้พอเหมาะกับตัวเอง สะดวกต่อการพกพา
  • เลือกสีที่ชอบ บ่งบอกความเป็นสไตล์ของเรา หรือจะแมตช์กับชุดที่ใส่บ่อย ๆ ก็เก๋ไม่เบา
  • หรือถ้าจะใช้แก้วพลาสติกที่ได้มา​ (แบบค่อนข้างหนา) ซ้ำแล้วซ้ำอีกก็ได้เช่นกัน เพราะจริง ๆ แล้วคือ ใช้แก้วอะไรก็ได้ขอแค่ใช้ซ้ำลดการใช้ของใหม่

การพกกระติกน้ำส่วนตัว เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการลดขยะในแต่ละวัน และยังช่วยให้เรารู้จักใช้สิ่งของต่าง ๆ อย่างคุ้มค่า ช่วยลดปริมาณการฝังกลบและการเผาขยะที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนและที่สำคัญคือต้องเริ่มลงมือทำตอนนี้เลย

อ้างอิง : สถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , พกภาชนะใช้ซ้ำในชีวิตประจำวันยังไงให้โอเค  , Greenery Challenge: ชวนมาลดขยะด้วยการนับจำนวน

บทความนี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่

คลิกเพื่อโหวตบทความ

Average rating 3.7 / 5. Vote count: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.