ปวน เด็กหญิงผู้มีความฝันจะเห็นโลกที่ดีขึ้น

18 ธันวาคม 2019 2595 views

ปวน (16 ปี) คือเด็กหญิงจากประเทศอินโดนีเซียที่มีฝันยิ่งใหญ่คือการทำให้โลกดีขึ้นด้วยหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เพราะเธอรู้ว่าโลกนี้จะวิกฤติทั้งด้านสิ่งแวดล้อมหรือสังคม ถ้าเรายังไม่เริ่มต้นแนวคิดดังกล่าวในตอนนี้

Passion เรื่องโลกและสิ่งแวดล้อมของปวนเริ่มตั้งแต่ยังเด็ก ย้อนกลับไปปี 2010 เธอจำได้ว่าครูของเธอเคยพูดว่า “สิ่งสำคัญที่สุดในการทำให้โลกดีขึ้นคือการจัดการขยะ สร้างขยะให้มีคุณค่า แล้วชีวิตเราจะดีขึ้น”

ปวนในวัยเด็กจึงเริ่มต้นทำสิ่งนี้ร่วมกับพ่อและแม่ของเธอ เธอขุดหลุมฝังเศษอาหารที่บ้านของเธอ (Biopori Hole) ซึ่งก็ยังคงทำอยู่ในปัจจุบัน ประโยชน์ของหลุมฝังเศษอาหารนี้คือการเพิ่มพื้นที่การดูดซับน้ำในดิน ลดการท่วมของน้ำ เพิ่มปริมาณน้ำในดิน หรือแม้แต่การย่อยสลายเศษอาหารเหล่านี้ให้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ นี่คือแนวทางในการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

ด้วยสองมือเล็กๆ ของปวน เธอตั้งใจทำสิ่งเหล่านี้เพื่อโลกใบนี้ และเธอรู้สึกเศร้าเสมอถ้าพบว่าธรรมชาติกำลังถูกคุกคาม ข่าวต่างๆ ในโซเชียลมีเดียสะท้อนว่าโลกกำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างหนัก และการจัดการขยะก็ไม่ได้รับการจัดการที่ดีพอ แต่เพราะมนุษย์ไม่สามารถอยู่ได้ถ้าไม่พึ่งพาธรรมชาติ ปวนจึงต้องลงมือทำมากยิ่งขึ้น เพราะโลกต้องการตัวแทนที่จะลงมือทำเพื่ออนาคตที่ดีกว่าเดิม

ปวนยังคงมองหาทางออกใหม่ๆ ในการดึง Circular Lifestyle ให้เข้ามาในชีวิต โดยหาโอกาสเรียนรู้เรื่องหลักเศรษฐกิจหมุนเวียนในทุกๆ โอกาส เธอยังเป็นผู้นำในโครงการเกี่ยวกับองค์การวิทยาศาสตร์ และทุกวันนี้เธอก็เป็นประธาน Youth Science Group ที่โรงเรียนมัธยมของเธอ โดยเน้นไปที่การศึกษาเรื่องธรรมชาติกับเทคโนโลยีและมุมมองด้านดิจิทัล เพื่อมองหาโอกาสในการสร้างประโยชน์ให้กับชุมชนในวงกว้างมากขึ้น

ปวนไม่เคยยอมแพ้ เธอเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ที่ต่อเนื่องและยั่งยืนของเธอจะสร้างโลกที่อนาคตสวยงามได้แน่นอน

เกี่ยวกับ Puan – นักเรียนทุน SCG Sharing The Dream ตั้งแต่ปี 2018

ชื่อ: ปวน ฮาลีซา ลินตัง ปุตรี

เพศ:หญิง

วันเกิด สถานที่เกิด: 4 มกราคม 2003 (16 ปี) จาการ์ตา

โรงเรียน: SMAN 1 Tangerang Selatan

บทความนี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่

คลิกเพื่อโหวตบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.