ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน-สร้างคน สร้างงาน สร้างการจัดการขยะ

15 กันยายน 2020 2172 views

“ไร่เชิญตะวันเริ่มทำเรื่องการจัดการขยะตั้งแต่ปี 2555 เหตุก็เนื่องมาจากว่าที่ไร่ของเราในช่วงปลายปีจะมีงานสวดมนต์ข้ามปี และงานเทศกาลดอกไม้ ‘หมื่นโคมล้านนา แสนบุปผาบานสะพรั่ง’ นักท่องเที่ยวก็จะทะลักมาก มาเที่ยวที่ไร่วันละเป็นหมื่น ปัญหาที่ตามมาก็คือขยะล้น หลังจากวันนั้นพระอาจารย์เลยคิดได้ว่าขยะนี่มันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เลยนะ ถ้าไม่มีการจัดการให้จริงจัง จะกลายเป็นปัญหาใหญ่แน่นอน” 

พระเมธี วชิโรดม หรือ ท่าน ว.วชิรเมธี มองว่าสิ่งแรกที่ต้องทำก่อนการจัดการขยะคือการสร้างคน และวิธีการสร้างคนที่ดีที่สุดคงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการให้ความรู้และเปลี่ยนแปลงทัศนคติที่มีต่อขยะ 

“พระอาจารย์พาเจ้าหน้าที่ ไปดูงานที่ต่างประเทศในองค์กรที่มีการจัดการขยะในระดับโลกอย่างจริงจัง เน้นว่าอย่างจริงจังเลยนะ ทั้งในไต้หวัน ที่ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ฯลฯ ดูว่าเขามีวิธีปฏิบัติอย่างไร คัดแยกอย่างไร เมื่อคัดแยกเสร็จแล้ว เอาไปที่ไหนบ้าง เมื่อดูแล้วก็นำเอามาทำโดยประยุกต์ให้เข้ากับบริบทที่เราเป็นอยู่”

พระอาจารย์และเจ้าหน้าที่ไร่เชิญตะวันนำความรู้ที่ได้รับมาปรับใช้อยู่หลายยุทธวิธีด้วยกัน ในด้านสถานที่ได้กำหนดให้มีถังขยะอยู่ 4 ประเภท รอบบริเวณศูนย์วิปัสสนา โดยทำป้ายสัญลักษณ์เป็นรูปภาพให้เห็นอย่างชัดเจนได้แก่ 1.ขยะพลาสติกจำพวกขวดน้ำ ถุงพลาสติก 2.ขยะจำพวกขวดแก้ว และอลูมิเนียม 3.ขยะจำพวกกระดาษ และ 4 ขยะทั่วไป

“ขยะทั้ง 4 ประเภทนั้น เมื่อได้ขยะมา เราจะนำไปคัดแยกที่โรงคัดแยกขยะ ขยะพลาสติกก็จะมีเครือข่ายมารับซื้อเอาไปสกัดทำน้ำมัน นอกจากนั้นเราก็จะนำมาตัดเป็นเส้นแล้วสานเป็นตะกร้าและเชิงเทียน ไว้สำหรับขายนักท่องเที่ยว ขยะจำพวกขวดแก้วและอลูมิเนียมก็จะนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ เช่น นำกระป๋องกาแฟ มาทากาวต่อกันเป็นเก้าอี้ ส่วนกระดาษเราก็นำไปให้ชาวสวนกระท้อนและฝรั่งรอบๆ ไร่เอาไปห่อผลป้องกันแมลง ขยะทั่วไปเราจะมาคัดแยกอีกครั้ง ถ้าเป็นพวกเศษอาหาร เราจะนำไปเลี้ยงไส้เดือน จนเหลือส่วนที่จัดการไม่ได้จริงๆ ก็จะให้เทศบาลตำบลห้วยสักมารับไป” 

ณัชชรีย์ นุธรรม ผู้จัดการโรงเรียนชาวนาพุทธเศรษศาสตร์และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน กล่าวถึงการคัดแยกขยะแต่ละประเภทภายในไร่

“จากเมื่อก่อนที่มีปัญหานักท่องเที่ยวทิ้งขยะจนล้น ตอนนี้นักท่องเที่ยวมาที่ไร่สิ่งแรกที่เราพาไปดูเลยคือเรื่องการจัดการขยะ พาไปดูว่าเราคัดแยกยังไง ทำไมต้องคัดแยก แล้วก็ให้ความรู้กับพวกเขา นักท่องเที่ยวทุกคนก็จะรับรู้แล้วว่าเขาจะทิ้งขยะแบบเดิมไม่ได้อีก ส่วนนักท่องเที่ยวที่มีเวลาจำกัด มาที่ไร่ได้แค่ครึ่งชั่วโมง ไม่สามารถดูงานการจัดการขยะได้ เราก็พามาที่ร้านศูนย์บาทเฉลิมพระเกียรติ ให้เขาได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากขยะ พร้อมกับบอกเล่าสตอรี่ของแต่ละชิ้นว่าเป็นมาอย่างไร ขณะเดียวกันพระอาจารย์ก็นำธรรมะมาผนวกเข้ากับเรื่องการจัดการขยะ ซึ่งก็คืออริยสัจ 4 โดยหากพระอาจารย์อยู่ที่ไร่และไม่ติดภารกิจ ท่านจะเทศน์ให้นักท่องเที่ยวฟังเองเลย”

ปัจจุบันไม่ว่าเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ จะสวดมนต์ข้ามปี หรือท่องเที่ยวในวันปกติ ก็ไม่มีนักท่องเที่ยวคนใดทิ้งขยะไม่เป็นที่หรือสร้างความสกปรกให้กับไร่เชิญตะวันอีกเลย

บทความนี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่

คลิกเพื่อโหวตบทความ

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.