ร่วมมือกันทำสิ่งดีๆ กับวิภาวดีฯ ไม่มีขยะ

17 กรกฎาคม 2020 2487 views

Highlight

  • ถนนวิภาวดีฯ คือถนนที่เต็มไปด้วยบริษัทเอกชนมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าแทบทุกบริษัทต่างมีส่วนในการตอบแทนสิ่งดี ๆ กลับคืนสู่สังคมอยู่แล้ว
  • อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งดี ๆ ที่ทุกองค์กรทำอยู่นั้น ล้วนเป็นการทำอยู่บนพื้นที่และบทบาทของตนเอง จะว่าไปมันคงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อย หากบริษัทเอกชนทั้งหลายจะร่วมแรงร่วมใจสร้างสรรค์สิ่งที่ดีร่วมกันจนไปสู่ความสำเร็จ
  • ด้วยเหตุนี้โครงการวิภาวดีฯ ไม่มีขยะจึงได้ถือกำเนิดขึ้น นี่คือการรวมพลังของทั้ง 31 องค์กรบนถนนวิภาวดีฯ ที่จะร่วมกันสร้างและเปลี่ยนแปลงถนนเส้นนี้ให้สะอาด สวยงาม และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับอีกหลาย ๆ ภาคส่วนได้นำไปประยุกต์ใช้และทำตาม

‘โครงการวิภาวดีฯ ไม่มีขยะ’ เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และ ตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และเครือข่ายเพื่อความยั่งยืนแห่งประเทศไทย (Thailand Responsible Business Network หรือเรียกย่อ ๆ ว่า TRBN) โดยต้องการให้องค์กรภาคเอกชนบนถนนวิภาวดีฯ ร่วมมือกันในการบริหารจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งเพิ่มอัตราการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ และลดจำนวนขยะที่จะนำไปสู่หลุมฝังกลบ

“ทาง ก.ล.ต.กับเราอยากชวนบริษัทเอกชนมาร่วมกันทำอะไรด้วยกัน โดยเรื่องการจัดการขยะก็นับได้ว่าเป็นปัญหาที่น่าหนักใจอยู่ไม่น้อยในประเทศของเรา แล้วประกอบกับสำนักงานของ ก.ล.ต.เอง รวมทั้งอีกหลาย ๆ บริษัทใหญ่ ๆ ก็มีออฟฟิศอยู่บนถนนวิภาวดีฯ เราจึงเริ่มต้นที่ถนนสายนี้เป็นการนำร่อง” 

พิมพรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการเครือข่ายเพื่อความยั่งยืนแห่งประเทศไทย หรือ TRBN บอกเล่าความรู้สึกแรกเริ่มอันเป็นที่มาของโครงการวิภาวดีฯ ไม่มีขยะ ซึ่งเธอถือเป็นฟันเฟืองสำคัญของโครงการนี้

ในงานเปิดตัวโครงการซึ่งจัดขึ้นเมื่อ 4 ธันวาคม 2562 ตรงกับวันสิ่งแวดล้อมไทย ทาง ก.ล.ต. ได้ส่งจดหมายเชิญบริษัทเอกชนบนถนนวิภาวดีฯ ซึ่งมีถึง 31 บริษัทที่ตอบรับเข้าร่วมโครงการ โดยในงานนอกจากจะได้รับความรู้ในเรื่องการจัดการขยะแล้ว ยังเกิดการแลกเปลี่ยนแนวคิดในการจัดการขยะของแต่ละองค์กร นอกจากนั้นทาง ก.ล.ต. ยังได้ร่วมมือกับ TRBN ให้มีการทำเพจในเฟซบุ๊ค เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งกระตุ้นให้เกิดการจัดการขยะมากขึ้นอีกด้วย 

“เรามีการเก็บบันทึกข้อมูลที่ดีแล้ว แต่เราต้องการให้ข้อมูลนั้นมีชีวิตด้วย เราจึงให้มีการทำเพจขึ้นมาเพื่อที่องค์กรไหนทำอะไรหรือมีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับการจัดการขยะก็เอามาโพสต์ลง เพื่อจะได้เป็นการแลกเปลี่ยน แบ่งปันประสบการณ์ซึ่งกันและกัน รวมทั้งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กันในแต่ละองค์กรได้ 

รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. เผยถึงแรงจูงใจสำคัญที่ผลักดันให้องค์กรลุกขึ้นมาจัดการขยะ ซึ่งทาง ก.ล.ต. เองถือเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่จัดการขยะได้ดีในบรรดาสมาชิกของโครงการวิภาวดีฯ ไม่มีขยะ ก.ล.ต. ได้ร่วมมือกับ TRBN ให้บริษัทที่ปรึกษาช่วยจัดทำแพลตฟอร์มเก็บข้อมูลของโครงการเพื่อให้การจัดการขยะมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยทุกบริษัทที่ร่วมโครงการจะต้องจัดการขยะภายในองค์กรและส่งข้อมูลที่เป็นจริงเข้าแพลตฟอร์มกลาง ซึ่งข้อมูลที่ออกมาจะเป็นตัวชี้วัดว่าแต่ละองค์กรจัดการขยะได้ดีมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งยังมีอะไรที่ต้องจัดการให้ดีขึ้น 

มันคงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใดหากวันหนึ่งวันใดถนนวิภาวดีฯจะไม่มีขยะขึ้นมาจริงๆ

บทความนี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่

คลิกเพื่อโหวตบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.