Eldercare Solutions อายุไม่ใช่อุปสรรคของการใช้ชีวิต

หลายคนคงเคยรู้สึกกังวลใจ ทุกครั้งที่ต้องปล่อยให้คุณพ่อคุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ต้องอยู่บ้านคนเดียวใช่ไหมครับ? เริ่มตั้งแต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ว่าท่านจะช่วยเหลือตัวเองได้หรือไม่ ไปจนถึงการเกิดอุบัติเหตุในบริเวณบ้าน ซึ่งสำหรับผู้สูงวัยแล้ว นี่อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่จนเราคาดไม่ถึง เนื่องจากแต่ละคนอาจมีปัญหาสุขภาพที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น การยืน เดิน การทรงตัว และการลื่นล้ม ที่นอกจากจะมีผลต่อร่างกาย ก็ยังกระทบถึงจิตใจของผู้สูงอายุด้วย แล้วต้องทำอย่างไรดี เราจึงจะพูดได้อย่างเต็มปากว่า … อายุไม่ใช่อุปสรรคต่อ

เพราะปัญหาการลื่นล้มของผู้สูงอายุไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย

จากจุดเริ่มต้นนี้เอง นำมาซึ่งการตั้งคำถามเพื่อหาทางแก้ไขและพัฒนาสู่สิ่งที่ดีกว่า ซึ่งก็คือ การเตรียมที่อยู่อาศัยที่รองรับการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เอสซีจีจึงได้ร่วมกับ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โดยศึกษาร่วมกับผู้ชำนาญการด้านผู้สูงอายุในศาสตร์แขนงต่างๆ ทั้งด้านพฤติกรรม สรีรศาสตร์ การยศาสตร์ แพทยศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ แล้วนำมาวิเคราะห์อย่างรอบด้าน เพื่อให้เป็นองค์ความรู้เชิงลึก ซึ่งเราได้นำมาออกแบบเครื่องใช้ภายในบ้านให้เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุแต่ละคนมากที่สุด

เป้าหมายของเรา คือความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีของทุกคน

คงจะดีหากคนที่เรารักสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างอิสระ ปลอดภัย สะดวกสบาย มีสุขภาวะที่ดี ผู้สูงอายุในบ้านได้ใช้ชีวิตร่วมกับทุกคนอย่างมีความสุข เอสซีจีจึงมุ่งมั่นทุ่มเทพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง จนออกมาเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับผู้สูงอายุ เช่น เตียงที่ปรับระดับสูง–ต่ำได้ ลูกบิดประตูที่ใช้แรงบิดน้อย วัสดุปูพื้นที่ป้องกันการลื่น นุ่มสบาย ไม่เย็นเท้า และลดแรงกระแทกได้ด้วย หรือเก้าอี้นั่งอาบน้ำ ที่สามารถปรับระดับและย้ายที่ได้ ซึ่งเกิดจากความตั้งใจและไม่มองข้ามปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันที่อาจมีผลกระทบกับเราทุกคน

ให้นวัตกรรมช่วยเติมไฟ เพื่อผู้สูงวัยมีกำลังใจใช้ชีวิต

อีกความตั้งใจของเรา คือ การสร้างพื้นที่แห่งการเรียนรู้สำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ญาติ และผู้ดูแล เพื่อเตรียมความพร้อมให้บ้านมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม รองรับการใช้ชีวิต และการดำเนินกิจวัตรประจำวันของผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ป่วยที่ต้องเตรียมตัวกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านเอง จึงเกิดเป็น ”ศูนย์ความรู้สูงวัย” โดยศิริราชและเอสซีจี ให้ทุกคนที่สนใจสามารถพาผู้สูงอายุที่บ้านมาเรียนรู้ ทำความรู้จัก และฝึกฝนกับอุปกรณ์ที่จะช่วยเหลือในการทำกิจกรรมโดยพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น ลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในขณะทำกิจกรรมภายในบ้าน และบริเวณรอบๆ ตัวบ้าน โดยมีทีมผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการแนะนำปรึกษาด้วย สำหรับผู้ที่สนใจสามารถไปเยี่ยมชมได้ที่ “ศูนย์ความรู้สูงวัย” โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ชั้น 4 เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากเอสซีจีให้คำปรึกษาในวันอังคาร พุธ และศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น. หรือนัดหมายล่วงหน้าได้ที่โทร 099-049-4044 และ 061-404-7922

จากการไม่มองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน นำมาสู่การตั้งคำถามเพื่อพัฒนานวัตกรรมที่ตอบโจทย์ทุกเงื่อนไขของการใช้ชีวิต เพราะเอสซีจีเข้าใจดีว่า ชีวิตของคนที่คุณรักมีความสำคัญมากแค่ไหน และเชื่อมั่นในพลังแห่งความมุ่งมั่น ว่าจะนำมาซึ่งโซลูชั่นเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคนในสังคมครับ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่