พลาสติก วัสดุพลิกโลก ที่กำลังจะล้นโลกถ้าไม่ปรับพฤติกรรม

20 พฤศจิกายน 2019 3967 views

       เคยนับหรือไม่ว่ารอบ ๆ ตัวของเรามีพลาสติกอยู่กี่ชิ้น และเคยคิดเล่น ๆ หรือไม่ว่าถ้าสิ่งที่อยู่รอบตัวเราไม่ผลิตด้วยพลาสติก สิ่งนั้นจะถูกทดแทนด้วยอะไร…เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงหาคำตอบยังไม่ได้

       และเราก็เชื่อว่ากว่าที่ จอห์น เวสลีย์ ไฮแอท นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน จะคิดค้นวัสดุสังเคราะห์ที่เรียกว่า “พลาสติก” ก็ใช้เวลานานเหมือนกัน จุดเริ่มต้นของการคิดค้นในครั้งนี้มาจาก ความพยายามหาวัสดุอื่นเพื่อนำมาทดแทนงาช้างที่ใช้การทำลูกบิลเลียด และนับตั้งแต่ปี ค.ศ.1863 ซึ่งเป็นเวลากว่า 100 ปี ก็ไม่มีวันไหนที่มนุษย์ขาดพลาสติกได้

พลาสติกในชีวิตประจำวัน

PET > ขวดน้ำดื่ม ขวดน้ำมันพืช ฯลฯ

HDPE > ขวดนม ขวดน้ำ และบรรจุภัณฑ์ น้ำยาทำความสะอาด ฯลฯ

PVC > ท่อประปา สายยาง ประตู ฯลฯ

LDPE > ฟิล์ม ถุงบรรจุอาหาร ฯลฯ

PP > ภาชนะบรรจุอาหาร จาน ชาม กระบอกน้ำ ขวดบรรจุยา ตะกร้า ฯลฯ

PS >  โฟมใส่อาหาร

OTHER > พลาสติกอื่น ๆ ที่นอกเหนือจาก 6 ประเภทที่กล่าวมา

ทำไมต้องพลาสติก

พลาสติก มีคุณสมบัติแข็งแรง เหนียว ยืดหยุ่น ทนทานทนต่อกรดด่างและสารเคมี สามารถขึ้นรูปได้หลากหลายรูปทรง ย้อมสีให้ทึบแสง หรือทำให้มีความโปร่งใส น้ำหนักเบา ผลิตชิ้นงานได้ครั้งละมากๆ ในเวลาอันสั้นและราคาถูก ที่สำคัญพลาสติกยังทดแทนการใช้วัสดุธรรมชาติได้เกือบ 100% ทั้งยังต่อยอดและสร้างประโยชน์ได้มากมาย ด้วยเหตุนี้พลาสติกจึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยในประเทศไทยมีการเริ่มใช้พลาสติกในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

พลาสติกมีสองด้าน

       ความสะดวกจากวันนั้นจนถึงวันนี้ เดินทางมาถึงจุดที่เรียกว่า วิกฤติพลาสติกล้นโลก ขยะพลาสติกกำลังจะมากกว่าฝูงปลาในทะเล  ประเทศไทยมีปริมาณขยะสูงขึ้นต่อเนื่องขึ้นทุกปี โดยปี 2561 คนไทยทิ้งขยะรวมกันกว่า 27.8 ล้านตัน เฉพาะในกรุงเทพฯ มีปริมาณ 4.85 ล้านตัน คิดเป็น 17% ของขยะมูลฝอยทั้งประเทศ ที่สำคัญมีขยะพลาสติกเพียง 5 แสนตันจาก 2 ล้านตันที่ถูกรีไซเคิล นอกจากนั้นขยะที่มีการจัดการไม่ดีพอยังไหลลงสู่ทะเลซึ่งส่วนใหญ่เป็นขยะพลาสติก

       ทั้งนี้จะเห็นว่าวิกฤติพลาสติกล้นโลกนั้นเกิดจากพฤติกรรมการใช้งานอย่างไม่คุ้มค่า โดยเฉพาะการใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งเป็นที่พฤติกรรมของผู้ใช้ เราจึงควรช่วยกันใช้พลาสติกให้คุ้มค่า เช่น ใช้ซ้ำ หรือเมื่อใช้แล้วเก็บรวบรวมไปรีไซเคิล โดยแยกขยะพลาสติกและทิ้งให้ถูกที่ เพื่อให้พลาสติกหมุนเวียนกลับมาสร้างคุณค่าได้อีกครั้ง

       มาถึงตรงนี้หลายคนคงจะพอเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นของ “พลาสติก” ว่าแท้จริงแล้วในเชิงวัสดุพลาสติกถูกประดิษฐ์และคิดค้นขึ้นด้วยเจตนาที่ดี ช่วยอำนวนความสะดวกมากมาย แต่ในขณะเดียวกันพฤติกรรมมนุษย์เราก็สบายจนลืมนึกถึงสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัว เพราะฉะนั้นการ ใช้ให้คุ้ม แยกให้เป็น ทิ้งให้ถูก จึงจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้มนุษย์และโลกของเราผ่านพ้นวิกฤตการณ์นี้

ที่มา

https://www.bltbangkok.com/news/4878/

http://adeq.or.th/knowlage-about-plastic-01/

https://www.bloomberg.com/quicktake/plastic

บทความนี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่

คลิกเพื่อโหวตบทความ

Average rating 1 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.