เราปรับโลกเปลี่ยน…แค่สองมือกับหนึ่งหัวใจก็ทำให้โลกงดงามกว่าเดิม

5 สิงหาคม 2020 7482 views

หลายคนคงรับรู้ถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ใช่แค่จากข่าวสารหรือการณรงค์ต่าง ๆ หากมาจากประสบการณ์ตรงที่ต้องเจอ ทั้งน้ำท่วม ฝนแล้ง โลกร้อน และมลภาวะทางอากาศ

ทุกอย่างล้วนเป็นผลกระทบที่มาจาก “การกระทำของเรา” นั่นเอง

เช่นเดียวกับปัญหาขยะ ที่เกิดขึ้นจากการบริโภคของเรา เชื่อไหมว่าแต่ละปีโลกเรามีขยะมูลฝอยชุมชน เกิดขึ้นปีละมากกว่า 2.1 พันล้านตัน แต่มีเพียง 16% เท่านั้น ที่จะถูกนำไปเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล

จากข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษพบว่า ปี 2561 ประเทศไทยมีปริมาณขยะมูลฝอยชุมชนเกิดขึ้นประมาณปีละ 27.8 ล้านตัน โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ผลิตขยะใหม่เฉลี่ย 10,000 ตัน/วัน ส่วนใหญ่เป็นขยะชุมชนที่เพิ่มขึ้น ตามจำนวนโครงการหมู่บ้านและคอนโดที่เพิ่มขึ้นด้วย

กว่า 50-60% เป็นขยะจากเศษอาหาร ต้นตอของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากถึง 8% ที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน
ยิ่งไปกว่านั้น ในช่วงแพร่ระบาดของ COVID-19 คนส่วนใหญ่ต้อง Work From Home ทำให้ยอดการสั่งซื้อของออนไลน์เพิ่มขึ้นเท่าตัว นั่นหมายความว่า ขยะบรรจุภัณฑ์ก็เพิ่มขึ้นเท่าตัวเช่นกัน

ถึงเวลาแล้วจริงๆ ที่เราทุกคนต้องหันหน้ามาจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างจริงจัง เพียงแค่ใช้สองมือกับหนึ่งหัวใจที่มุ่งมั่นเท่านั้นเองแล้วจะรู้ว่า…เพียงแค่สองมือของเราก็ช่วยโลกให้งดงามได้จริงๆ
มาปรับให้โลกเปลี่ยนไปด้วยกัน

วิดีโอ “เราแยกกันเถอะ” ชวนทุกคนมาปรับเรื่องง่าย ๆ ใกล้ตัว ที่สามารถช่วยลดโลกร้อนได้ แค่เริ่มด้วยการแยกขยะที่บ้านหรือคอนโด เป็น 3 ประเภท ได้แก่ ขยะเปียกหรือเศษอาหาร ขยะแห้งที่สามารถนำไปรีไซเคิล และขยะติดเชื้อ โดยไม่ต้องห่วงว่าขยะที่เราแยกไปนั้นจะกลับมากองอยู่รวมกัน เพราะปัจจุบันมีหลายหน่วยงานที่นำขยะไปจัดการด้วยวิธีที่ถูกต้อง แถมการแยกประเภทและทิ้งขยะอย่างถูกวิธีอย่างนี้แหละ ที่จะช่วยให้การนำขยะไปรีไซเคิลง่ายขึ้น สามารถหมุนเวียนกลับมาใช้ได้ใหม่ตามวิถี SCG Circular Way เช่น ถุงและบรรจุภัณฑ์พลาสติกก็กลายมาเป็นถนนพลาสติกรีไซเคิล กล่องกระดาษไม่ใช้แล้วก็กลายมาเป็นถุงกระดาษคราฟท์ ในขณะที่ขยะเศษอาหารก็กลายมาเป็นปุ๋ยชั้นดี…รู้แบบนี้แล้ว มาช่วยกันแยกขยะ ลดภาวะโลกร้อนไปด้วยกันนะ

บทความนี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่

คลิกเพื่อโหวตบทความ

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.