ชวนมาเปลี่ยน “ขยะ” เป็นของใช้ไม่ซ้ำใคร ในสไตล์ Upcycling Think เพื่อโลก

30 มีนาคม 2020 3602 views

Highlight

  • “ปรับความคิด เปลี่ยนพฤติกรรม เริ่มต้นง่าย ๆ ที่ตัวเรา”
  • ในแต่ละปีเราใช้ถุงพลาสติกเฉลี่ย 5,300 ตันต่อวัน
  • นำทรัพยากรมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เคยได้ยินไหมว่าในแต่ละปีเราใช้ถุงพลาสติกเฉลี่ย 5,300 ตันต่อวัน ส่วนใหญ่พลาสติกเหล่านี้จะเป็นการใช้เพียงแค่ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ๆ ของขยะที่ล้นและขยะที่ถูกปล่อยลงสู่ท้องทะเล แต่จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถยืดอายุการใช้งานของสิ่งเหล่านั้นให้นานขึ้นได้และกลายเป็นขยะน้อยที่สุดด้วย

SCG Experience เล็งเห็นถึงความสำคัญของการนำทรัพยากรมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและอยากให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งที่มี จึงเป็นที่มาของแนวคิด Upcycling Think เพื่อโลก ปรับความคิดเปลี่ยนพฤติกรรมเริ่มต้นง่ายๆที่ตัวเรามุ่งเน้นให้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ โดยการจัดเวิร์คช็อป 

Upcycling เปลี่ยนขยะ หรือของเหลือใช้ให้กลับมามีมูลค่าใหม่เป็นของใช้ได้จริง เดือนละ 2 ครั้ง เช่น การนำถุงพลาสติกเหลือใช้มาแปลงร่างเป็นไหมพลาสติกที่สามารถนำมาสร้างสรรค์เป็นของใช้ได้หลากหลาย การนำแผ่นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี หลังจากการจัดแสดง มาแปลงร่างเป็นโคมไฟกรอบรูปสุดเก๋ รวมถึงเปิดโอกาสให้นักออกแบบหรือผู้สนใจโชว์แนวคิดและไอเดียสุดเจ๋งผ่านการออกแบบสินค้าตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ในการประกวด Upcycling Design Contest และชวนกลุ่มธุรกิจทีมีแนวคิดเพื่อโลกออกร้านขายของในงาน Green Market  เปิดตลาดช้อปรักษ์โลก โดยได้ผลตอบรับที่ดีจากประชาชนทั่วไปที่เข้ามาร่วมงานเป็นอย่างมาก

กิจกรรมเวิร์คช็อป ที่ได้รับความสนใจและสร้างการรับรู้แก่ประชาชนทั่วไปได้เข้าถึงง่ายที่สุด คือ การเอาทรัพยากรเหลือใช้จากชุมชนซึ่งเป็นวัสดุที่ใกล้ตัว อย่างเช่น ป้ายโฆษณาไวนิล มาสร้างสรรค์สิ่งใหม่กับผนวกกับวิถี SCG Circular Way เริ่มต้นที่การ #ใช้ให้คุ้ม #แยกให้เป็น #ทิ้งให้ถูก #หมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่จน จนได้เป็น ถุงช้อปปิ้งสไตล์เท่ให้ได้ใช้ไปจับจ่ายซื้อของกับแบบเก๋ดีมีสไตล์แถมยังมีลวดลายที่ไม่ซ้ำใครอีกด้วย

การ Upcycling  Think เพื่อโลก ไม่ใช่เพียงแค่สามารถช่วยนำสิ่งที่มีมาเข้าสู่กระบวนการเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือแบบ SCG Circular Way แต่ยังสามารถลดการเกิดภาวะโลกร้อน ลดการกำจัดขยะแบบผิดวิธีและยังสามารถนำไปสร้างอาชีพต่อไปในอนาคตได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการนำทรัพยากรที่มีมาใช้ประโยชน์ได้แบบครบครันเลยทีเดียว 

สำหรับใครที่สนใจ สามารถติดตามและมาร่วม Upcycling วัสดุเหลือใช้ให้กลับมามีค่าใหม่ โดยการติดตาม FB PAGE SCG Experience หรือกดเข้าร่วมกลุ่ม ‘Upcycling Think เพื่อโลก’ ที่ลิงก์ ที่นี่ ได้เลย

บทความนี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่

คลิกเพื่อโหวตบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.