บ้านปลาเอสซีจี

8 มิถุนายน 2019 7533 views

        เอสซีจี นำแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) มาปรับใช้โดยการนำวัสดุรีไซเคิลมาทำเป็นบ้านปลา เพื่อช่วยเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้ทรัพยากรชายฝั่งทะเลอย่างยั่งยืนและเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของชาวประมงพื้นบ้าน บ้านปลาที่เอสซีจีจัดทำมี 2 รูปแบบ

3D-Printed Artificial Coral Reef with Recycled Material

        ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี ร่วมมือกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ออกแบบ “วัสดุเพื่อการยึดเกาะตัวอ่อนปะการัง” ที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบสามมิติ (3D Printing) มาผนวกกับการใช้วัสดุรีไซเคิลจากคอนกรีตเหลือทิ้งจากสิ่งก่อสร้าง นำมาใช้ทดแทนวัสดุหินจากธรรมชาติได้ถึง 40% กลมกลืนกับสภาพของแนวปะการังธรรมชาติ มีความแข็งแรง ไม่พัดปลิว ช่วยให้สิ่งมีชีวิตในท้องทะเลเข้ามาใช้เป็นที่อยู่อาศัย เป็นแหล่งหลบภัย และช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศทางทะเลให้เกิดความยั่งยืน

บ้านปลาท่อ PE 100

        ท่อ PE100 คือ ท่อที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกพอลิเอทิลีนเกรดพิเศษ (High Density Polyethylene Pipe) ของธุรกิจเคมิคอลส์ ในเอสซีจี มีจุดเด่นเรื่องความแข็งแรงทนทาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

       นอกจากนี้ยังได้ต่อยอดด้วยการคิดค้นและจัดทำต้นแบบ  “บ้านปลารีไซเคิล” ขึ้น โดยนำขยะพลาสติกที่พบบริเวณชายหาดและแหล่งชุมชนทั่วไป เช่น ฝาขวดน้ำ มาผ่านกระบวนการ และขึ้นรูปเป็นท่อสำหรับสร้างบ้านปลารีไซเคิล จากผลการทดสอบในเบื้องต้น พบว่าบ้านปลารีไซเคิลมีความแข็งแรงทนทาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งแนวคิดการสร้างบ้านปลารีไซเคิลจะช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกในทะเล และช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ของทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง สร้างสมดุลสู่ระบบนิเวศอย่างยั่งยืน

บทความนี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่

คลิกเพื่อโหวตบทความ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.