จัดการขยะได้ง่าย ๆ และเกิดความคุ้มค่า ด้วยเว็บแอปพลิเคชัน “คุ้มค่า” (KoomKah)

5 พฤษภาคม 2020 14787 views

Highlight

  • “คุ้มค่า” (KoomKah) โซลูชันสำหรับบริหารจัดการ "ธนาคารขยะ" ในรูปแบบของเว็บแอปพลิเคชัน ทำให้การจัดการขยะเป็นเรื่องง่าย ช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการคัดแยกขยะของคนในชุมชน  เปลี่ยนขยะให้มีมูลค่า
  • การจัดการขยะเริ่มได้ง่าย ๆ ที่ตัวเราเอง  แต่จะคุ้มค่าและได้ประโยชน์ หากนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วย
  • การลดขยะด้วยการรีไซเคิล นำกลับมาผลิตซ้ำ ใช้ใหม่ได้ไม่รู้จบคือวิถีของ SCG Circular Way หรือเศรษฐกิจหมุนเวียนที่เอสซีจีพยายามสนับสนุนและต่อยอดเสมอมา

“ขยะกำลังจะล้นโลก” ทุกคนคงได้ยินคำนี้มานาน  มนุษย์มีการผลิตขยะขึ้นทุกวัน รวมกันวันละหลายสิบล้านตัน ทั้งย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ และขยะย่อยสลายเองไม่ได้ ต้องมีวิธีกำจัดอย่างเหมาะสม ซึ่งรวมถึงขยะที่เป็นพิษ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ และอีกหลากหลายประเภท

ขยะเหล่านี้มีปริมาณมากมายมหาศาล มีทั้งที่ถูกจัดการอย่างถูกวิธี และที่ถูกนำมารวม ๆ กันกลายเป็นกองภูเขาขยะ SCG ตระหนักถึงปัญหานี้ และเห็นคุณค่าในขยะว่าหากมีการจัดการที่ดีก็สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ภายใต้แนวปฏิบัติ SCG Circular Way เช่น ขยะพลาสติก ขยะจากกล่องกระดาษ หรือขยะอิเล็กทรอนิกส์บางประเภท จึงพัฒนาเป็นเว็บแอปพลิเคชัน “คุ้มค่า” (KoomKah)  เพื่อเป็นตัวช่วยในการจัดการบริหารขยะ (Waste Management)

“คุ้มค่า” (KoomKah) เป็นโซลูชันเพื่อช่วยเหลือ “ธนาคารขยะ” (Waste Bank) ในการบริหารจัดการขยะได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านเว็บแอปพลิเคชัน เพื่อให้คนในชุมชนและสมาชิกนำขยะที่คัดแยกแล้วมาแลกเป็นผลตอบแทนหรือคะแนนสะสม และธนาคารขยะสามารถวางแผนจัดการกับขยะอย่างถูกวิธีและเกิดความคุ้มค่าสูงสุด เป็นตัวช่วยในการวางแผนการนำส่งขยะแต่ละชนิดไปยังโรงหลอม โรงงานรีไซเคิลและร้านรับซื้อของเก่า ซึ่งช่วยให้สมาชิกได้ผลตอบแทนอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้น สร้างแรงจูงใจให้สมาชิกในชุมชนมีส่วนร่วมในการกำจัดขยะอย่างถูกวิธี

เมื่อการแยกขยะเป็นเรื่องง่ายและคุ้มค่า ก็จะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการแยกขยะ ที่เริ่มจากหน่วยเล็ก ๆ ภายในครัวเรือนก่อนจนขยายไปยังหมู่บ้าน ชุมชน จนถึงระดับสังคม เพื่อส่งเสริมแนวทาง Circular Economy อย่างยั่งยืน

ซึ่ง “ผู้รับขยะ” (Waste Collector) หรือที่เรียกว่า “ธนาคารขยะ”(Waste Bank) ซึ่งใช้งาน “คุ้มค่า” (KoomKah) ไม่จำกัดอยู่ที่ร้านรับซื้อขยะเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นสถานที่หรือจุดศูนย์รวมของชุมชน หากพร้อมที่จะเป็นจุดรวบรวมขยะที่แยกประเภทแล้วจากสมาชิกในชุมชน และนำขยะนั้นไปขายหรือจัดการอย่างถูกวิธี ก็สามารถเป็นธนาคารขยะ (Waste Bank) ได้

“คุ้มค่า” (KoomKah) จะเป็นตัวช่วยในการบันทึกข้อมูล เมื่อสมาชิกนำขยะมาขาย ก็จะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบของคะแนนหรือเงินในระบบ เพื่อนำไปแลกของตามเงื่อนไขที่ธนาคารขยะแห่งนั้นกำหนดต่อไป ซึ่งสมาชิกจะสามารถตรวจสอบคะแนนหรือยอดเงินปัจจุบันได้ด้วยตัวเองผ่านเว็บแอปพลิเคชัน “คุ้มค่า” ได้ทุกที่ทุกเวลา

นอกจากจะช่วยให้สมาชิกได้รับประโยชน์จากแต้มสะสมและของรางวัลแล้ว ยังช่วยให้สมาชิกฝึกวิธีการคัดแยกขยะซึ่งเป็นอีกแนวทางในการกำจัดขยะอย่างถูกวิธี และยังทำให้ขยะได้มีคุณค่าขึ้นอีกครั้ง อีกทั้งสมาชิกยังสามารถตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังของตัวเองได้ตลอดเวลา ผ่านระบบเว็บแอปพลิเคชัน “คุ้มค่า” (KoomKah) จึงมั่นใจได้ว่าการบริหารของธนาคารขยะจะมีความโปร่งใส

หากสนใจอยากศึกษาหรือพร้อมที่จะเป็นธนาคารขยะและใช้งานระบบของ “คุ้มค่า” (KoomKah) สามารถสอบถามและติดตามได้ทาง LINE @KoomKah หรือ https://lin.ee/aAKbiQm และแฟนเพจ https://www.facebook.com/koomkah/

บทความนี้มีประโยชน์กับคุณหรือไม่

คลิกเพื่อโหวตบทความ

Average rating 4.6 / 5. Vote count: 5

No votes so far! Be the first to rate this post.