นวัตกรรมพลาสติกทางการแพทย์ สู้โควิด 19 อย่างปลอดภัย

จากความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมปิโตรเคมีแบบครบวงจรที่มีมาอย่างยาวนานของ เอสซีจี เคมิคอลส์ ผสานกับวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นที่ต้องการใช้งานวัสดุพอลิเมอร์เพื่อช่วยยกระดับสังคม และสร้างความยั่งยืนให้กับสิ่งแวดล้อม เราจึงได้คิดค้น ออกแบบ และพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านวัสดุศาสตร์ ที่ปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค และส่งเสริมการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลได้อย่างให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เสริมความปลอดภัยให้ทีมงานด่านหน้า

ในปัจจุบันที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ยังมีความน่ากังวลอยู่มาก บุคลากรทางการแพทย์จึงเป็นด่านแรกที่ต้องทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วย นอกจากนี้ปริมาณของผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้อุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันเชื้อไวรัสได้อย่างเต็มรูปแบบอาจจะไม่เพียงพอ นั่นทำให้แพทย์ พยาบาล และผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วยมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสได้

จากความจำเป็นและเร่งด่วนนี้ เอสซีจี เคมิคอลส์ จึงได้นำความเชี่ยวชาญทั้งในด้านวัสดุพลาสติก วิศวกรรมศาสตร์ และการออกแบบนวัตกรรม ผสมผสานกับความรู้ความสามารถและประสบการณ์ของทีมแพทย์ โดยทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อพัฒนานวัตกรรมที่ช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อให้กับบุคลากรทางการแพทย์

Negative/Positive Pressure Isolation Chamber
  • Negative/Positive Pressure Isolation Chamber เป็นห้องตรวจเชื้อความดันลบหรือบวกแบบเคลื่อนที่ ออกแบบให้บุคลากรทางแพทย์ใช้ Swab โดยไม่ต้องสัมผัสโดยตรงกับผู้ป่วย เพราะมีช่องสอดมือสำหรับทำหัตถการได้ มีตะแกรง Fillet ดักจับเชื้อโรคติดตั้งไว้ด้านบน และสามารถปรับความดันให้เป็นลบหรือบวกได้ตามต้องการ
Negative Pressure Isolation Room
  • Negative Pressure Isolation Room หรือ ห้องแยกป้องกันเชื้อความดันลบแบบเคลื่อนที่ ติดตั้งภายในห้องฉุกเฉิน ห้องไอซียู หรือห้องพักผู้ป่วย เพื่อช่วยป้องกันเชื้อแพร่กระจายสู่ภายนอกด้วยระบบความดันลบ มีประตู 2 ชั้น ชั้นนอกควบคุมความดันของห้องชั้นในให้คงที่ และใช้เป็นพื้นที่เปลี่ยนชุดเจ้าหน้าที่หรือทิ้งขยะติดเชื้อได้ ส่วนชั้นในมีช่องสำหรับสอดเครื่องช่วยหายใจ มีตะขออเนกประสงค์สำหรับแขวนอุปกรณ์จำเป็น และช่องที่เชื่อมต่ออุปกรณ์สายไฟ และเครื่องช่วยชีวิตครบถ้วน
แคปซูลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยความดันลบ (Patient Isolation Capsule)
  • แคปซูลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยความดันลบ (Patient Isolation Capsule) ภายในติดตั้งเครื่องกรองเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพสูงถึง 99.97% ซึ่งช่วยให้การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Small Patient Isolation Capsule for CT Scan
  • Small Patient Isolation Capsule for CT Scan ออกแบบให้โครงสร้างไร้โลหะช่วงบน เพื่อตรวจผู้ป่วยติดเชื้อผ่านเครื่อง CT Scan โดยเฉพาะ 
  • แคปซูลความดันลบสำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางอากาศ (Isolation Capsule for Air Transport) นวัตกรรมล่าสุดที่ทำงานได้ตรงตามความต้องการเฉพาะทางมากยิ่งขึ้น เป็นการต่อยอดอุปกรณ์เพื่อให้เหมาะกับสภาวะการใช้งานที่มีข้อจำกัดเพิ่มขึ้นจากการเคลื่อนย้ายปกติ มีการออกแบบให้แคปซูลให้มีรูปทรงและขนาดที่เหมาะกับการเคลื่อนย้ายเข้าสู่ลำตัวเครื่องบินไอพ่นขนาดเล็กได้ และการเลือกใช้วัสดุพลาสติกพอลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) ที่ทนทานเพื่อการใช้งานที่ปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด  
  • Dent Guard อุปกรณ์สำหรับงานทันตกรรมที่ปกป้องทันตแพทย์จากการสัมผัสละอองน้ำที่ฟุ้งกระจายขณะทำหัตถการ ผลิตจากวัสดุพลาสติกพอลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) แบบใสพิเศษ โปร่งแสง ไม่สะท้อนไฟ ทนทาน น้ำหนักเบา ทำความสะอาดได้ง่ายและรวดเร็ว 
  • ต่อยอดจากชิ้นก่อนหน้า Flexi Dent Guard สามารถปรับระยะได้ตามสรีระและความถนัดของแพทย์ ง้างออกได้เพื่อให้คนใช้สามารถลุกบ้วนน้ำได้สะดวก ในแง่ของสุขลักษณะ สามารถใช้พลาสติกสำหรับหุ้มโครงแบบใช้แล้วทิ้งสำหรับคนไข้แต่ละรายได้

นอกจากนี้ เอสซีจี เคมิคอลส์ ยังได้พัฒนา ถังทิ้งเข็มฉีดยา ที่มีการออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้งาน โดยบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขสามารถใช้มือเดียว (One Hand Operation Technique) ในการทิ้งเข็มและตัวกระบอกฉีดยาได้โดยไม่ต้องถอดหัวเข็มออกจากตัวเข็ม ลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากถอดหัวเข็ม มีดีไซน์รูปทรงเหลี่ยม สะดวกต่อการวางบนรถเข็นและเข้ามุมได้ดี พร้อมหูหิ้วช่วยอำนวยความสะดวกในระหว่างการขนย้าย ในขณะเดียวกันก็ปกป้องเจ้าหน้าที่ในระหว่างการทำงาน ประกอบง่าย และใช้พื้นที่ในการจัดเก็บน้อย

สร้างสุขภาพที่ดีให้กับทุกคนในสังคม

เอสซีจีพีพีเมลต์โบลน (SCG PP Melt-Blown)

เอสซีจี เคมิคอลส์ ยังคงเดินหน้าคิดค้นและพัฒนานวัตกรรมพอลิเมอร์อย่างไม่หยุดยั้ง โดยได้เปิดตัว เอสซีจีพีพีเมลต์โบลน (SCG PP Melt-Blown) เม็ดพลาสติกมูลค่าเพิ่มสูงเพื่อใช้ผลิตผ้าเมลต์โบลน (Melt-blown Fabrics) สำหรับอุตสาหกรรมการแพทย์ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลเป็นรายแรกในอาเซียน 

SCG PP Melt-Blown คือ เม็ดพลาสติกเม็ดพลาสติกมูลค่าเพิ่มสูง ที่ใช้ผลิตแผ่นกรองหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นนอนวูฟเวนอีกกลุ่มหนึ่งที่มีการขึ้นรูปเส้นใยจากเม็ดพลาสติกโดยตรง มีลักษณะเล็กในระดับนาโนเมตรไมโครเมตร จึงนิยมใช้ในการผลิตฟิลเตอร์ นวัตกรรมพอลิเมอร์นี้ยังช่วยลดการพึ่งพาการนำเข้าเม็ดพลาสติกที่ใช้สำหรับการผลิตหน้ากากอนามัยได้ นับเป็นการส่งเสริมศักยภาพให้กับระบบสาธารณสุขของประเทศ

VAROGARD (วาโรการ์ด)

อีกหนึ่งนวัตกรรมที่สะท้อนความใส่ใจของเอสซีจี เคมิคอลส์ ที่มีต่อสังคมก็คือ VAROGARD (วาโรการ์ด) ชุดผลิตภัณฑ์ป้องกันเชื้อโรคที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตให้กับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อทางเดินหายใจ ผู้ที่ต้องทำกิจกรรมในที่แออัด ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และเด็ก โดยสินค้าที่ได้รับการเปิดตัวไปภายใต้แบรนด์ดังกล่าว ประกอบด้วย VAROGARD Antiviral  Mask หน้ากากเคลือบสารป้องกันเชื้อโรคแบบใช้แล้วทิ้ง เป็นหน้ากากอนามัยสามมิติประสิทธิภาพสูง ที่มีการเคลือบสารยับยั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ลิขสิทธิ์จาก HeiQ Viroblock ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของผลงานที่ใช้ความเชี่ยวชาญด้านวัสดุศาสตร์ของ เอสซีจี เคมิคอลส์ ผสานเข้ากับความร่วมมือของพันธมิตร เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์และพัฒนานวัตกรรมพลาสติก ที่ช่วยยกระดับการปฏิบัติงานของบุคลากรในหน่วยงานสาธารณสุข และเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับทุกคนในประเทศ

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่ ?

Average rating 4.4 / 5. Vote count: 7

No votes so far! Be the first to rate this post.