SCG: Climate Emergency

นวัตกรรมเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง PCR

เพิ่มความคุ้มค่าให้ทรัพยากร ลดโลกร้อน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

 2,983 

พลาสติกเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่สามารถใช้ทดแทนวัสดุประเภทอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ และพลาสติกยังใช้ทรัพยากรในการผลิตน้อยกว่าและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าวัสดุประเภทอื่น ๆ ในปริมาณที่เท่ากัน จึงทำให้พลาสติกได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา

หากแต่การจัดการพลาสติกใช้แล้วนั้น ถ้ายังจัดการได้ไม่ดีจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และกลายเป็นปัญหาเร่งด่วนที่ทุกคนควรมีช่วยกันแก้ไข แต่เป็นเรื่องน่ายินดีที่หลายคนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของห้างร้านหรือการใช้ส่วนบุคคล หลายคนเลือกที่จะลดการใช้พลาสติก และอีกหลายคนก็เลือกที่จะงดการใช้ แต่ความจริงแล้วปัญหาหลักของพลาสติกนั้นไม่ได้เกิดจากการที่พลาสติกถูกผลิตออกมา แต่เกิดขึ้นจากการใช้งานที่ไม่คุ้มค่าต่างหาก

เพื่อทำให้เกิดความคุ้มค่า และส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เอสซีจี จึงได้วิจัยและพัฒนาการนำพลาสติกใช้งานแล้ว ที่ผ่านการคัดแยกประเภท ทำความสะอาด มาปรับปรุงคุณสมบัติด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อผลิตเป็นเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง PCR หรือ Post-Consumer Recycled Resin ชนิด HDPE ภายใต้แบรนด์ SCG Green PolymerTM เพื่อนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์และสินค้าอุปโภคบริโภคใหม่อีกครั้ง รวมถึงเป็นทางเลือกให้กับแบรนด์ผู้ผลิตและผู้บริโภคอีกด้วย

 

blank

 

นอกจากนี้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการพลาสติกรีไซเคิลในตลาดโลกที่กำลังเติบโต รวมทั้งส่งเสริมการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน และช่วยลดภาวะโลกร้อน ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี ยังขยายตลาดเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง (High Quality Post-Consumer Recycled Resin – PCR) โดยได้ลงนามเข้าซื้อหุ้นในบริษัทซีพลาสต์ โปรตุเกส ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านเม็ดพลาสติกรีไซเคิล โดยจะเข้าร่วมบริหารกิจการ และพัฒนาต่อยอดด้านเทคโนโลยีรีไซเคิลที่มีคุณภาพสูง รวมทั้งขยายตลาดพลาสติกรีไซเคิลไปยังภูมิภาคต่าง ๆ

ในปัจจุบันหลายบริษัททั่วโลกก็เริ่มมีการใช้และตั้งเป้าที่จะใช้เม็ดพลาสติก PCR กันมากขึ้น เช่น Nestlé ที่ตั้งเป้าเพิ่มปริมาณพลาสติก PCR ที่ใช้ผลิตขวดน้ำดื่มที่ขายทั่วโลกเป็น 35% ภายในปี 2025 หรือ Coca Cola ที่ตั้งเป้าการใช้บรรจุภัณฑ์ซึ่งผลิตจากวัสดุรีไซเคิลในสัดส่วนไม่น้อยกว่า 50% ของบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดภายในปี 2033 Unilever ใช้ PCR อย่างน้อย 25% สำหรับบรรจุภัณฑ์พลาสติก ภายในปี 2025 ซึ่งปัจจุบันมีบางสินค้าที่ใช้ PCR 100% แล้ว

พลาสติกจะไม่ใช่ตัวร้ายอีกต่อไปหากเราใช้ให้คุ้มค่า และนวัตกรรมเม็ดพลาสติก PCR ก็เป็นอีกหนึ่งฮีโร่ที่จะมาช่วยโลกของเรา ไม่ใช่แค่ในวันนี้ แต่หมายถึงอนาคตของเราด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจ เม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง PCR สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ scgchemicals@scg.com

 

ที่มา: http://bit.ly/SCGPCRResin

 

blank

Most Popular

You might also like