SCG GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ THU HỒI NHIỆT THẢI HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI, HƯỚNG ĐẾN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Date : 18 November 2014

Hôm nay, SCG - tập đoàn hàng đầu khu vực Đông Nam Á đã trình bày bài tham luận về công nghệ thu hồi nhiệt thải tại Hội thảo hợp tác quốc tế "Khoa học và công nghệ - Động lực phát triển bền vững của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng tại Việt Nam" được tổ chức bởi Hiệp hội Vật liệu xây dựng Việt Nam và Bộ Xây dựng. Phần trình bày giới thiệu các tiến bộ công nghệ mới nhất, với điểm nhấn là quy trình sản xuất xi măng áp dụng giải pháp “Thu hồi nhiệt thải” (Waste Heat Recover - WHR) nhằm giảm chi phí tài chính dài hạn và bảo vệ môi trường.

WHR là hệ thống thu hồi nhiệt khí thải ra từ quá trình sản xuất xi măng trong nồi hơi để tạo thành hơi nước. Hơi nước này sẽ được đưa vào tuabin và hệ thống máy phát điện để tạo ra điện năng, nhằm tái sử dụng năng lượng cho nhà máy. Theo kế hoạch phát triển ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2020, với tầm nhìn đến năm 2030, tất cả các nhà máy xi măng với công suất 2.500 tấn clinker mỗi ngày trở lên phải được trang bị hệ thống WHR để tiết kiệm ít nhất 20% lượng điện tiêu thụ vào năm 2015. Tuy nhiên, đây vẫn còn là một thách thức đối với các nhà sản xuất trong nước bởi những rào cản kỹ thuật và tài chính.

Tại hội thảo, SCG đã giới thiệu 3 công nghệ nhiệt thải phổ biến nhất đối với các nhà máy xi măng, bao gồm Hệ thống nén đơn (Single Press), Hệ thống xả (Flasher) và Hệ thống áp suất kép (Double Pressure). Xét về mặt kinh tế, nếu áp dụng hệ thống WHR, nhà máy có thể tự tạo ra năng lượng và tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, hệ thống này cũng sẽ giúp các nhà máy giảm được 300.000 tấn khí carbon dioxide mỗi năm.

Ông Surapon Oonchuen, Giám đốc Công ty điều hành và bảo trì hệ thống bảo toàn năng lượng Cementhai thuộc ngành Xi măng và Vật liệu xây dựng SCG, phát biểu tại Hội thảo: "Để thực hiện mục tiêu trở thành một doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu Đông Nam Á, ngành Xi măng và Vật liệu xây dựng SCG đã nỗ lực hết mình cho những hoạt động “xanh” thông qua việc sử dụng hiệu quả tài nguyên và chính sách tập trung vào các cải tiến thân thiện với môi trường. Những hoạt động này bao gồm: tái chế phế thải trong quá trình sản xuất và biến đổi chất thải dùng làm nhiên liệu, nguyên liệu tại các nhà máy xi măng".

SCG đã và đang tập trung vào việc cải thiện quy trình sản xuất để giảm thiểu sự tiêu thụ năng lượng và khí thải nhà kính bằng cách sử dụng nhiệt thải từ sản xuất clinker. Hệ thống WHR cũng được lắp đặt trong tất cả các nhà máy SCG trong khu vực và góp phần giảm 300.000 tấn lượng khí thải carbon dioxide mỗi năm, đồng thời tạo ra một lượng năng lượng khổng lồ mỗi năm.

Ông Surapon Oochuen nói thêm: "Sản xuất xi măng là một trong những ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng nhất tại Việt Nam. Việc áp dụng công nghệ WHR sẽ giúp giảm đáng kể gánh nặng năng lượng của quốc gia. SCG ủng hộ những qui định bắt buộc của chính phủ về việc thực thi WHR. Đây sẽ là một động thái đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện hóa kế hoạch phát triển bền vững ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2020 và xa hơn nữa".

Một số thông tin về SCG

SCG là một trong những tập đoàn hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á. Tập đoàn hoạt động đa ngành, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là hóa dầu (SCG Chemicals), giấy (SCG Paper), xi măng - vật liệu xây dựng (SCG Cement-Building Materials). SCG hiện có hơn 200 công ty con cùng 49.000 nhân viên. Đặc biệt, SCG luôn chú trọng đến việc không ngừng cải tiến nhằm tăng thêm giá trị cho các sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu hiện tại và trong tương lai của người tiêu dùng.

SCG bắt đầu mở rộng hoạt động sang Việt Nam như một quốc gia chiến lược từ năm 1992. Hiện tại, SCG hiện có 19 công ty đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam với tổng giá trị tài sản hơn 615 triệu USD, và hơn 6.500 nhân viên Việt Nam.

Các công ty nằm trong hệ thống của tập đoàn SCG tại Việt Nam là Công ty TNHH Liên doanh Việt – Thái Plastchem, Công ty TNHH Nhựa và Hóa chất TPC Vina, Công ty TNHH Chemtech, Công ty cổ phần TNHH Vật liệu nhựa Minh Thái, Công ty TNHH Giấy Kraft Vina, Công ty TNHH Công nghiệp Tân Á, Công ty TNHH Bao bì AP (Hà Nội), Công ty TNHH Bao bì Alcamax (Việt Nam), Công ty TNHH Sản xuất Bao bì Packamex (Việt Nam), Công ty TNHH Cốt liệu và Bê tông (Việt Nam), Công ty TNHH CPAC Monier, Phòng Trưng bày Vật liệu xây dựng SCG (Hà Nội), Công ty TNHH SCG Trading (Việt Nam), Văn phòng đại diện Công ty TNHH SCG Trading– Đại diện, Công ty Cổ phần đầu tư và công nghiệp Bửu Long, Công ty cổ phần nhựa Tiên Phong và Công ty cổ phần nhựa Bình Minh. Công ty Cổ phần Prime Group và Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn.

Related

MÔ HÌNH SẢN XUẤT XANH CỦA SCG TRUYỀN CẢM HỨNG ĐỂ SINH VIÊN HÀNH ĐỘNG VÌ TƯƠNG LAI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA VIỆT NAM